เซรามิกแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?

 

      พูดถึงเซรามิก ใครหลายๆคนก็มักจะนึกถึงดินเหนียวที่นำมาปั้นให้เป็นรูปทรงต่างๆ เช่น แจกันดอกไม้ หม้อ จาน ชาม แต่รู้หรือไม่ว่า ดินที่นำมาใช้ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆนั้น มีประเภทของมันอยู่ด้วยครับ โดยผมจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ที่เรามักใช้อยู่ในปัจจุบัน นี้นะครับ

1. ประเภทแรก  เซรามิกเนื้อสโตนแวร์ stoneware

เนื้อสโตนแวร์ stoneware เป็นเซรามิกที่มีความหนา แข็งแรง และตัวเนื้อมีสีที่ค่อนข้างที่จะเข้ม  เนื้อสโตนแวร์เหมาะสำหรับการนำเอาไปพิมพ์โลโก้ เป็นของที่ละลึกต่างๆ ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยครับ

2. ประเภทที่สอง เป็น เซรามิกเนื้อ Porcelain

เซรามิกเนื้อ Porcelain มีน้ำหนักค่อนข้างเบา มีความบางแต่แข็งแกร่งสูง แถมยังมีการดูดซึมน้ำได้น้อยมากๆครับ เนื้อเซรามิกชนิดนี้ เหมาะสำหรับใช้ในโรงแรม ร้านอาหาร หรือ ภัตตาคารเนื่องจากมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แถมยังทนต่อแรงกระแทกได้ดีอีกด้วยครับ และที่สำคัญ เนื้อเซรามิกชนิดนี้ยังสามารถนำเอามาติดโลโก้ได้อีกด้วยครับ

3. ประเภทสุดท้าย เป็น เนื้อ Bone China

เป็นเนื้อที่มีน้ำหนักเบา และโปร่งแสง มีความแข็งแกร่งสูงมาก สีขาว นวลตา หรูหรา และราคาค่อนข้างสูง  ซึ่งเนื้อ Bone China มีความนิยมที่จะใช้เป็นของที่ระลึก หรือของพรีเมียม แถมยังสามารถสกรีนโลโก้ ได้เหมือนเนื้อเซรามิก 2 ประเภทก่อนหน้านี้ได้อีกด้วยครับ

สุดท้ายแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาจานชาม สำหรับ โรงแรม ร้านอาหาร คงจะพลาดไม่ได้เลยที่จะเลือกใช้เซรามิกเนื้อ Porcelain เนื่องด้วยราคาไม่สูงมากจนเกินไป และยังมีความคงทน ที่สำคัญยังรองรับแรงกระแทกได้ดีอีกด้วย